Những ai không nên dùng nấm lim xanh nếu có tác dụng phụ của nấm lim

Những ai không nên dùng nấm lim xanh? Một số lưu ý khi dùng nấm lim xanh. Tác dụng phụ của nấm lim là gì và tác dụng phụ khi uống nấm lim xanh như thế nào?

Những ai không nên dùng nấm lim xanh

Từ trước đến nay chưa có tài liệu nào ghi nhận tác dụng phụ xảy ra khi dùng nấm lim xanh nên xét trên phương diện này có thể yên tâm. Có một số ít trường hợp cảm thấy khó chịu khi bắt đầu sử dụng loại dược liệu này nhưng đây là do cơ thể cần có thời gian để thay đổi và thích nghi với những hoạt chất có trong nấm.Tuy nhiên nấm lim xanh vị đắng tính hàn lại chứa nhiều dược chất giúp thanh lọc giải độc mát gan vì vậy có những đối tượng sau không nên sử dụng nấm lim xanh:

– Người bị huyết áp thấp: Nếu muốn  sử dụng nấm lim xanh thì cần uống vào lúc huyết áp bình thường ổn định chứ không được uống vào lúc huyết áp thấp hoặc lúc quá đói .

– Người bị bệnh lý về thận hoặc thận yếu: Vì cơ chế của nấm giúp thanh lọc giải độc tố vì vậy việc uống nấm sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn, vì vậy người bị bệnh thận nên cân nhắc khi sử dụng nấm.

– Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi: Do cơ chế của hệ tiêu hóa của trẻ dưới 2 tuổi chưa phát triền hết vì vậy việc sử dụng nấm lim xanh với dược chất quá cao lại khiến trẻ khó thích nghi, nhiều trẻ sẽ cảm thấy say nôn nao,

– Phụ nữ mang thai và cho con bú: Đối với đối tượng này do cơ thể phụ nữ thay đổi hoocmon rất nhiều trong quá trình mang thai mà nấm lim xanh lại rất mát, giúp thanh lọc giải nhiệt , điều này có thể dẫn đến cơ thể phụ nữ mang thai sẽ có những bước chuyển dạ gây ra đau bụng.

Về cơ bản, nấm lim xanh là một loại dược liệu Đông y tốt cho sức khỏe nhưng không phải vì thế mà lựa chọn nó như một giải pháp thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị Tây y. Để đạt hiệu quả chữa trị tốt hơn, trong một số trường hợp nên kết hợp cả Đông và Tây y.

Nấm lim xanh có thể được xem là liệu pháp hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch và giảm thiểu tác dụng phụ do quá trình điều trị bằng thuốc Tây y nhưng cũng không thể dùng tùy tiện mà cần có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa sao cho phối hợp giữa phác đồ điều trị hiện tại với nấm lim xanh một cách khoa học.

Những ai không nên dùng nấm lim xanh


Những ai không nên dùng nấm lim xanh

Những lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh

Đối với đối tượng mới sử dụng lần đầu: trong 3 ngày đầu tiên chỉ sử dụng hàm lượng thấp thử phản ứng cơ thể với nấm sau đó nâng dần lên đến hàm lượng quy định tùy mỗi bệnh.
Đối với những người sau xạ trị: cần được chỉ định ăn uống bình thường mới nên sử dụng nấm lim xanh. Hoặc có thể tham khảo ý kiến bác sĩ.
Uống cách thuốc tây 30 phút, không dùng nồi kim loại để sắc, không để nấm qua đêm
Không uống lúc cơ thể quá đói, bụng rỗng

Tác dụng phụ của nấm lim

Nấm lim xanh là loại nấm dược liệu xuất hiện trong môi trường tự nhiên với nhiều thành phần dược chất có giá trị dược liệu cao. Thành phần nấm không chứa độc tố gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vị thuốc quý này vẫn sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho người dùng. Cụ thể như:

Khi cơ thể chưa kịp thích nghi

Ngay trong lần đầu tiên sử dụng loại nấm dược liệu này, kể cả cơ thể bệnh nhân đang điều trị bằng đông y hay những người muốn bồi bổ sức khỏe đều có thể gặp phải các tác dụng phụ:

  • Buồn nôn.
  • Đau bụng.
  • Bụng cồn cào.
  • Buồn ngủ, chóng mặt.
  • Ngứa.
  • Đi ngoài phân lỏng.

Nguyên nhân chính của triệu chứng này là do cơ thể chưa quen với các thành phần của thuốc. Đặc biệt, hệ tiêu hóa được nấm kích thích mạnh mẽ bắt đầu hoạt động hiệu quả hơn, đào thải độc tố tích tụ ra ngoài cơ thể. Vì vậy, nếu triệu chứng không nặng, chỉ sau khoảng 5 ngày sử dụng Nấm lim xanh, cơ thể dần quen thuốc, các vấn đề khó chịu sẽ biến mất.

Tác Dụng Phụ Của Nấm Lim

Tác dụng phụ của nấm lim

Sơ Chế Nấm Lim Không Đúng Cách

Sở dĩ loại cỏ tự nhiên này có tên là Lim Xanh bởi nó chỉ mọc trên cây Lim ở những khu rừng đa niên. Bản thân nấm chỉ chứa các hoạt chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, phần rễ của loại nấm mọc ra từ thân cây Lim lại có độc do các thành phần bên trong gỗ Lim có chứa độc tố.

Nếu nấm được thu hoạch và sử dụng ngay, không cắt bỏ sạch cuống nấm và xử lý tạp chất, vi khuẩn bằng nước muối pha loãng. Bệnh nhân uống nấm dược liệu sẽ gặp tác dụng phụ do độc tố có trong rễ nấm gây ra.

Các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, sa sút hoặc cảm giác đau bụng, buồn nôn hoặc chóng mặt.

Sử dụng nấm lim xanh sai liều lượng

Nguyên nhân tiếp theo khiến Nấm Lim Xanh gây tác dụng phụ cho người dùng dù thành phần bên trong không độc là do dùng quá liều lượng. Nấm lim xanh là bài thuốc tốt, hiệu quả cao và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi người bệnh lạm dụng loại thuốc này với mong muốn rút ngắn liệu trình điều trị có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Tác dụng phụ khi sử dụng nấm lim xanh quá liều thường sẽ là:

  • Đau bụng và tiêu chảy kéo dài vài ngày nếu không giảm liều.
  • Người bệnh cảm thấy mệt mỏi hơn do cơ thể không hấp thụ được hết các hoạt chất của thuốc.
  • Da của người dùng trở nên ngứa, do cơ thể kháng thuốc dư thừa.

Tác Dụng Phụ Khi Uống Nấm Lim Xanh

Tác dụng phụ khi uống nấm lim xanh