Nấm lim xanh thật và giả với nấm lim xanh có bao nhiêu loại?

Nấm lim xanh thật và giả. Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào? Cách nhận biết nấm lim xanh thật. Nấm lim xanh có bao nhiêu loại và các loại nấm lim xanh.

Nấm lim xanh thật và giả

Nấm lim xanh là loại thảo dược rất quý hiếm và đắt đỏ hiện nay. Vì lẽ đó một số cá nhân hay tổ chức đã rao bán nấm lim xanh giả để kiếm lời bất chính. Khiến người tiêu dùng loay hoay tìm cách để nhận biết nấm lim xanh thật và giả?

Mặc dù nấm lim xanh giả được làm rất tinh vi nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được nấm lim xanh thật giả bằng một số kinh nghiệm sau đây.

Nấm Lim Xanh Thật Và Giả

Nấm lim xanh thật và giả

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả dựa vào màu sắc của nấm:

  • Nấm lim xanh thật: Có màu sắc nhìn rất tự nhiên.
  • Nấm lim xanh giả: Màu nấm không tự nhiên, có màu giống như đánh mạc ni, rất bóng, vì nấm được trồng nhân tạo, không có màu sắc giống tự nhiên nên được đem đi hấp cho giống với nấm lim xanh thật.
  • Lưu ý: Cách này cũng rất khó phân biệt vì hầu hết khách hàng mới dùng không biết được màu sắc của nấm rừng ra sao, và cũng chưa được tiếp xúc với nấm Trung Quốc nên cũng rất khó nhận ra.

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả dựa vào hình dáng:

  • Nấm lim xanh giả: thân nấm mềm, xốp khi ấn nhẹ vào, gốc nấm không dính vỏ gỗ lim. Tai nấm đều và có kích thước lớn, thân nấm thẳng không cong. Nấm to và đẹp
  • Nấm lim xanh thật: Nấm chắc, không dễ gãy, thân và mũ nấm cứng. Gốc nấm có vệt đen là vỏ gỗ lim. Mũ nấm thường xù xì, xấu xí, mặt sau của nấm xù xì. Kích thước của nấm không đều, có thân đơn, thân kép. Thân nấm nhiều hình dáng.

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả qua mùi vị:

  • Nấm lim xanh giả: Không mùi hoặc mùi rất khó nhận thấy để lâu mới ngửi thấy. Khi uống có vị đắng ở cổ họng rất khó chịu
  • Nấm lim xanh thật: Mùi thơm đặc trưng, ​​chỉ cần ngồi cạnh khoảng 2 phút là có thể cảm nhận được vị đắng và ngọt ở cổ họng.

Nấm lim xanh có bao nhiêu loại

Khi nhắc đến nấm lim xanh, người ta sẽ nghĩ ngay đến một loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm. Vâng, nếu nó là một loại thảo mộc tự nhiên, nó sẽ không phải là một loại nấm mọc hàng loạt trong những ngôi nhà kín. Vậy có bao nhiêu loại nấm lim xanh?

Nấm Lim Xanh Có Bao Nhiêu Loại

Nấm lim xanh có bao nhiêu loại

Nấm lim xanh rừng tự nhiên rất phong phú và thường được chia thành nhiều loại khác nhau. Đối với nấm lim xanh mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết này cũng vậy. Trong tự nhiên có rất nhiều loại nấm nhưng nấm lim xanh hiện nay được chia làm 2 loại chính:

  • Nấm lim xanh mọc trên thân cây lim xanh – nấm loại 1
  • Nấm lim xanh mọc ở phần rễ của cây lim xanh – nấm loại 2

Trong cuốn Cây thuốc Việt Nam – GS.TS Đỗ Tất Lợi đã ghi nhận nấm lim xanh là loại thảo dược tự nhiên mọc trên thân cây gỗ lim đã chết. Thật vậy, qua kinh nghiệm của nhiều bệnh nhân, cũng như khẳng định của các chuyên gia. Nấm lim xanh mọc trên thân cây lim xanh giàu thành phần dược chất hơn nấm mọc ở rễ cây lim. Nấm lim xanh loại 1 là nấm tốt nhất và có công dụng chữa bệnh hiệu quả.

Loại nấm này được gọi là nấm lim xanh vì báo chí bắt đầu viết nhiều về loại nấm này kể từ khi nó bắt đầu được tìm thấy trong các khu rừng lim xanh ở Quảng Nam. Từ đó người ta gọi loại nấm này là nấm lim xanh.

Trên thực tế, nhiều người còn nhầm lẫn với cách phân loại nấm linh chi Hàn Quốc. Khi nấm lim xanh được chia thành nhiều loại là: Nấm hồng chi; Nấm hắc chi; Nấm bạch chi; Nấm thanh chi; Nấm tử chi ….. Nấm lim xanh không chia làm nhiều loại mà chỉ được chia làm 2 loại như đã nói ở trên.

Hiện nay trên thị trường, nấm lim xanh còn có thể chia thành nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh nuôi trồng
Chất lượng nấm rừng bao giờ cũng tốt hơn nấm trồng công nghiệp. Vì vậy, khi tìm mua nấm lim xanh, điều quan trọng nhất là phải phân biệt được đâu là nấm trồng và đâu là nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Các Loại Nấm Lim Xanh

Các loại nấm lim xanh