Nấm lim xanh mọc từ cây gì trong rừng và nấm lim xanh có mấy loại?

Nấm lim xanh mọc từ cây gì?Thành phần của cây nấm lim xanh.Công dụng vàng của nấm lim xanh trong điều trị bệnh. Nấm lim xanh có mấy loại và các loại nấm lim xanh. Nấm lim xanh loại nào tốt nhất?

Nấm lim xanh mọc từ cây gì

Nấm Lim Xanh được biết đến với tên học thuật là Ganoderma lucidum. Là loại nấm thuộc họ nấm linh chi , mọc trên cây Lim Xanh đã chết trong rừng nguyên sinh. Có hai loại, một loại mọc ra từ thân của cây Lim xanh, một loại mọc ra từ rễ của cây Lim xanh.

Nấm lim xanh mọc ra từ thân cây: Là loại nấm có hình rẻ quạt, tán to, chân ngắn,màu nâu đen, hắc, xám vàng…  loại này khan hiếm và khó tìm kiếm. Do đặc tính hút dinh dưỡng từ thân cây lim nên dược chất trong nấm mọc từ thân cây cao hơn và hiệu quả hơn so với loại mọc dưới gốc cây

Nấm lim xanh mọc từ gốc cây lim: Được hút dinh dưỡng từ gốc , rễ cây kèm đất cát nên loại nấm này thường có mũ nhỏ, chân dài , màu hồng phớt, dễ tìm kiếm và có thể gây cấy nuôi trồng được. Loại này dược chất thấp hơn loại mọc trên thân cây .

Nấm lim xanh mọc từ cây gì

Nấm lim xanh mọc từ cây gì

 

Thành phần của cây nấm lim xanh

Nấm lim xanh chứa nhiều dược chất quý hiếm rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị các bệnh một cách hiệu quả, an toàn và lành tính ít tác dụng phụ. Các thành phần phải kể đến như:

Triterpenes: là một dược chất quý với nhiều tác dụng như giúp chống oxy hoá rất tốt nhờ các cơ chế khử các gốc oxy tự do, ngăn chặn sự tấn công các màng tế bào gây ra lão hoá cơ thể. Giúp cơ thể kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virut, chống lại các khối u… chính bởi dược chất này mà công dụng của nấm lim xanh đóng vai trò cải thiện huyết áp và cân bằng lipit trong máu.

Ling zhi-8 protein : là một phân tử protein được tìm thấy có nhiều trong nấm lim xanh và nó rất có ích trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Ling zhi-8 protein được phát hiện trong nấm lim xanh giúp kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư. điều chỉnh hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng gan.

Adenosine:  đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa, thúc đẩy giấc ngủ của con người trở nên ngon và sâu hơn, giảm tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc…giúp cơ thể khỏe mạnh và sảng khoái sau khi thức dậy.
Các loại Vitamin gồm: A, C, E, B: giúp tăng cường khả năng làm việc của hệ thần kinh, rất tốt cho tiêu hóa, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều hòa lượng Cholesterol trong máu, cải thiện làn da, chống lão hóa,…thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt làm cơ thể ăn ngon hơn, khỏe mạnh hơn.

Nấm lim xanh có mấy loại

Việc phân biệt từng loại nấm lim xanh giúp bạn biết thêm về đặc điểm, tính chất và công dụng của nấm lim xanh. Một vài trang web phân nấm lim xanh thành 6 loại:

 • Đầu tiên phải kể đến nấm lim xanh xích chi hay còn gọi là Hồng chi, nó là loại nấm mọc từ rễ của cây lim xanh, trên thân và mũ nấm có màu đỏ, là loại nấm có dược tính cao nhất. , người ta lấy hai cây nấm. Trong rừng tự nhiên, gay được dân gian gọi là nấm lim hay nấm ô.
 • Thứ hai, nấm lim xanh Bạch chi là cách gọi của nấm lim xanh màu trắng mọc ra từ lõi. Loại nấm lim xanh này có công dụng chữa bệnh: vị cay, tính bình, không độc, bổ phổi, thông mũi, giảm stress, trị ho, tuy nhiên loại nấm này không được ưa chuộng cho lắm.
 • Thứ ba, nấm lim xanh Hắc chi hay huyền chi có màu đen. Nấm có vị mặn, không độc, tính bình. Dùng chữa bí tiểu, thận khí.
 • Khi đó nấm Thanh chi là loại nấm có màu xanh, vị chua, tính bình, không độc; Thường được dùng để sáng mắt, nhuận gan, giảm stress, cải thiện trí nhớ.
 • Tiếp theo, loại nấm lim xanh Tử chi hay còn gọi là Mộc chi có màu tím với nhiều điểm nổi bật. Vị ngọt, tính bình, không độc; trị đau khớp, gân cốt.
 • Cuối cùng là nấm lim xanh Hoàng chi là cây nấm lim có màu vàng mọc giữa vỏ và lõi của cây lim.

  Nấm lim xanh có mấy loại

  Nấm lim xanh có mấy loại

Nhưng cách phân loại trên thực ra là cách phân của nấm linh chi. Theo các nghiên cứu khoa học, nấm lim xanh chỉ mọc trên cây gỗ lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh, dựa vào vị trí mọc mà người ta phân nấm lim xanh ra thành 2 loại:

 • Là loại nấm mọc trên thân cây gỗ lim đã chết. Đặc điểm bên ngoài: Kích thước mũ nấm nhìn chung lớn, chân ngắn. Trên bề mặt nấm có nhiều gân sần sùi. Màu sắc của nấm có màu nâu đậm, nâu sẫm. Đây là loại nấm có hàm lượng dưỡng chất và tinh chất cao nhất do mọc trên thân cây nên loại nấm này hấp thu dưỡng chất từ gỗ lim xanh.
 • Loại nấm mọc từ rễ của cây lim xanh hoặc mọc từ rễ xuyên qua lớp đất và lá mục. Dược tính của loại nấm này không được đánh giá cao so với nấm mọc trên thân gỗ. Nấm có kích thước nhỏ, chân nấm dài, mũ nấm nhỏ, bề mặt nấm có độ bóng nhất định. Mặt dưới của nấm sờ vào thấy nhẵn và thường có màu vàng nâu.

Nấm Lim Xanh Loại Nào Tốt Nhất

Nấm lim xanh loại nào tốt nhất?