Nấm lim xanh có màu gì cùng tìm hiểu nấm lim xanh mọc ở đâu?

Nấm lim xanh có màu gì? Cách nhận biết nấm lim xanh .Phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm nuôi trồng. Nấm linh xanh mọc ở đâu? Đặc điểm và nguồn gốc của nấm linh xanh Quảng Nam?

Nấm lim xanh có màu gì

Nấm lim xanh là loại nấm lớn chỉ mọc trên thân hoặc gốc lim xanh đã mục do ngã đổ tự nhiên hoặc do bị lâm tặc đốn hạ. Nấm lim xanh không mọc trên bất kỳ loại gỗ nào khác.

Nghiên cứu khoa học hiện đã xác định nấm lim xanh thuộc về họ nấm Garnodema Lucidum, nhưng chưa định danh phân loài bởi đây là loài nấm đặc hữu của Việt Nam.

Nấm lim xanh do mọc trong rừng lâu năm nên có rất nhiều màu sắc và hình dạng nấm khác nhau tùy thuộc vào vị trí  và thổ nhưỡng mọc của nấm. Nhưng nấm lim rừng chủ yếu là màu nâu, đen bóng sừng, xám vàng…

Nấm lim xanh có màu gì

Nấm lim xanh có màu gì

Phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm nuôi trồng

Nấm lim xanh rừng tự nhiên:

Thân nấm khá khúc khuỷu, dài ngắn, cong vênh không đồng đều. Có cây thân chỉ dài một cm nhưng có cây dài tới 20-30 cm.
Tai nấm rừng thì nhiều cái khúc khuỷu, to nhỏ không đều, cong vênh, hình  rẻ quạt dày chắc.Ở một số cây nấm rừng thân còn hay dính cây cỏ hoặc dây leo lá rừng bám sâu vào tai nấm, Có một số cây còn có các rễ cây khác sống ký sinh lâu năm có cây lại có lỗ sâu đục thân liti

Màu sắc: Rất nhiều màu, vàng , hồng, đen, xám, lẫn lộn và xù xì không bóng bẩy đẹp mắt

Nấm lim xanh nuôi trồng :

Thân nấm đồng đều, nhỏ, ít khúc khuỷu, thân có chiều dài trong khoảng 10-15cm thẳng ít cong veo

Tai nấm khá đồng đều nhau và có xu hướng cụp về phía thân nấm, mỏng và mềm.

Màu sắc: màu hơi ngả màu hồng nhẹ, bóng bẩy đẹp mắt giống như được quét một lớp sơn

Nấm linh xanh mọc ở đâu

Viện trưởng Viện Dược liệu, TS Nguyễn Minh Khôi cho biết, nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, còn gọi là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ nấm linh chi (Ganodermataceae). Loại nấm này thuộc loài linh chi đặc hữu, sinh trưởng và phát triển trên các cây gỗ lim xanh ở các khu rừng nguyên sinh (bao gồm cả rừng Việt Nam và Lào).
Nấm lim xanh là loại nấm mọc từ cây Lim đã chết, trong rừng nguyên sinh ít chịu sự tác động của con người, nấm lim xanh có nguồn gốc từ Tiên Phước (Quảng Nam) và phân bố nhiều ở Nam Lào, rừng Trường Sơn và Tây Nguyên. Hơn 2000 năm trước, nó được coi là một loại thuốc đông y vô cùng quý hiếm.

Nấm Linh Xanh Mọc ở đâu

Nấm linh xanh mọc ở đâu

Tuy nhiên, nấm lim xanh Tiên Phước – Quảng Nam chứa nhiều dược chất quý hơn so với các vùng khác bởi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở đây lý tưởng nhất cho sự sinh trưởng của loại nấm này.
Nấm lim xanh là loại nấm mọc tự nhiên trên các gốc cây gỗ lim xanh bị lâm tặc đốn đổ. Tuy nhiên, loại nấm lim xanh có nguồn gốc từ vùng đất Tiên Phước, Quảng Nam (hay gọi đơn giản là nấm lim xanh Quảng Nam) lại được chú ý nhiều hơn cả. Nguyên nhân là do khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây không chỉ rất thuận lợi cho sự sinh trưởng của loại dược liệu này mà còn cho ra loại nấm lim xanh chứa nhiều dược chất quý hơn so với các loại nấm cùng loài mọc ở các vùng địa lý khác. .

Nấm lim xanh rừng Quảng Nam tự nhiên có 2 loại: mọc ở gốc cây lim và mọc trên thân cây lim. Loại nấm mọc ở gốc có rễ màu đỏ, vị đắng, có tán trông như cái ô, dài ngắn hoặc to nhỏ tùy theo cây, có dược tính cao, dùng để phòng ngừa bệnh tật; Đặc biệt loại nấm lim xanh mọc trên thân cây lim xanh, hấp thụ dược chất của gỗ lim nên chứa thành phần dược chất cao nhất được dùng để hỗ trợ và điều trị bệnh nan y như: ung thư, u bướu, bệnh gan, bệnh gout, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch… nấm có hình rẻ quạt, chân ngắn.

Đặc điểm Và Nguồn Gốc Của Nấm Linh Xanh Quảng Nam

Đặc điểm và nguồn gốc của nấm linh xanh Quảng Nam?