Nấm lim xanh bị mọt xử lý thế nào đúng cách bảo quản nấm lim xanh khô?

Nấm lim xanh bị mọt. Tác hại của nấm lim xanh bị mọt và cách bảo quản nấm lim xanh tránh bị mọt như thế nào? Cách bảo quản nấm lim xanh khô, cách bảo quản nấm lim xanh để sử dụng được lâu.

Nấm lim xanh bị mọt

Nấm lim xanh có thể bị nấm, mốc sau khi nhổ khỏi rễ cây lim từ 1 – 2 tiếng và bị mọt đục nếu không biết cách bảo quản trong vòng 1 tuần.

Ngoài ra, khi mua nấm lim xanh về mà không dùng hết, mọt cũng sẽ nhanh chóng xâm nhập làm hư hỏng. Nấm lim xanh bị mọt có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị dược tính.

Khi phát hiện nấm lim xanh bị mọt, cần phải cắt bỏ phần nấm đó để tránh lây lan sang bộ phận khác. Sau đó, phần nấm còn lại đem phơi nắng vẫn dùng bình thường. Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không còn phụ vào mức độ mọt nhiều hay ít.

Nấm Lim Xanh Bị Mọt

Nấm lim xanh bị mọt

Dưới đây là một số lý do khiến nấm lim xanh bị mọt:

 • Để nấm lim xanh ở nơi ẩm thấp, nhiều hơi nước.
 • Phơi nấm không kỹ nên dễ bị mọt.
 • Không buộc chặt túi nấm, để nấm tiếp xúc với không khí.
 • Trong bịch nấm xuất hiện côn trùng.

Tác hại khi dùng nấm lim xanh bị mọt

Việc sử dụng nấm lim xanh có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu sử dụng nấm lim xanh, người bệnh sẽ không nhận được bất kỳ dược chất nào. Loại nấm này không tốt cho sức khỏe vì nó tạo ra các chất có hại cho cơ thể.

Nấm lim xanh bị nhiễm khuẩn sẽ tạo ra aflatoxin. Chất độc này gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là tổn thương gan. Nếu chất này đi vào cơ thể sẽ gây suy gan, từ đó dẫn đến suy gan. Gan bị tổn thương, không đào thải được chất độc ra ngoài dẫn đến các hệ lụy khác như ung thư, tiểu đường…

Tác Hại Khi Dùng Nấm Lim Xanh Bị Mọt

Tác hại khi dùng nấm lim xanh bị mọt

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh bị mọt

Nấm lim xanh bị mọt do quá trình thu hái và sơ chế không đúng cách. Bảo quản nấm lim xanh đúng quy trình không chỉ giúp nấm tránh được mọt mà người dùng còn có thể sử dụng lâu dài. Bước này là cần thiết vì nếu bị mọt thì tác dụng chữa bệnh của nấm giảm đi rất nhiều.

Bảo quản nấm lim xanh tránh mọt là điều không phải ai cũng biết. Sau mỗi lần sử dụng, người dùng nên bảo quản nấm nơi khô ráo, đậy kín nắp. Có thể bảo quản nấm trong túi kín rồi cho vào hũ thủy tinh hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

Trong quá trình thu hoạch, nấm sẽ bị hư nếu không được xử lý đúng cách. Vì vậy, người thợ sơn tràng phải phân loại và bảo quản nấm cẩn thận. Sơ chế nấm ngay sau khi hái sẽ giúp loại bỏ độc tố và bụi bẩn. Độc tố thường có ở chân nấm vì vỏ cây gỗ lim. Sau khi cắt bỏ phần cuống nấm dính vỏ gỗ lim những người thợ rừng bắt đầu phơi nấm dưới nắng.

Cách bảo quản nấm lim xanh khô

Nấm lim xanh rừng tự nhiên không sử dụng chất bảo quản để đảm bảo giữ lại những tinh chất quý giá nên cực tốt cho sức khỏe và tuyệt đối an toàn khi dùng làm thuốc. Tuy nhiên, việc bảo quản nấm lim xanh khô đúng cách để không làm mất đi dược chất và sử dụng lâu dài đòi hỏi sự cẩn thận trong quá trình bảo quản và sử dụng. Vậy bảo quản nấm lim xanh như thế nào để giữ nguyên chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng lâu nhất?
Do không sử dụng hóa chất nên nấm lim xanh tự nhiên khó bảo quản được lâu (thường chỉ được 1-2 tháng). Trường hợp để lâu nấm dễ bị ẩm mốc, mối mọt gặm nhấm mọi thứ làm rỗng ruột. Vì vậy, bạn có thể áp dụng một số cách bảo quản nấm lim xanh sau đây để đảm bảo chất lượng của dược liệu. Nếu bảo quản đúng cách, nấm lim xanh khô có thể sử dụng nửa năm sau khi mở bao bì.

 • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Ngăn mát tủ lạnh được coi là nơi bảo quản nấm lim xanh lý tưởng nhất. Nếu ở điều kiện bình thường nấm có thể bảo quản được 1 tháng thì với tủ lạnh thời gian này có thể là 5-6 tháng. Bạn hoàn toàn không phải lo thảo dược bị ẩm mốc hay mối mọt.
 • Bảo quản nấm lim xanh khô trong hộp nhựa hoặc lọ thuỷ tinh đảm bảo sạch sẽ và nắp kín để tránh tiếp xúc với không khí, sau đó đặt ở vị trí khô thoáng.
 • Khi lấy nấm để sử dụng cần đảm bảo điều kiện sau: không sử dụng tay trần để tiếp xúc với nấm, có thể sử dụng găng tay hoặc thìa để lấy nấm lim xanh ra khỏi hộp; nhanh chóng lấy và đậy nắp lọ, tránh để nấm tiếp xúc với không khí lâu đễ gây nên ẩm mốc.
 • Không bảo quản nấm trong hộp bằng chất liệu kim loại sẽ làm mất đi dược chất có trong nấm.

  Cách Bảo Quản Nấm Lim Xanh Khô

  Cách bảo quản nấm lim xanh khô