Nấm lim Quảng Nam như thế nào để phân biệt nấm lim xanh thật giả?

Nấm lim Quảng Nam là gì? Nấm lim xanh Quảng Nam chính gốc ở đâu? Nấm lim xanh ở Quảng Nam có tốt không? Phân biệt nấm lim xanh thật giả? Cách nhận biết nấm lim xanh thật.

Nấm lim Quảng Nam

Nấm lim xanh có nguồn gốc từ vùng Tiên Phước (Quảng Nam) nên còn được gọi là nấm lim xanh Quảng Nam. Đây vốn là loại thảo dược đã được sử dụng trong các phương thuốc Đông y cách đây hơn 2.000 năm.

Hơn nữa, người ta phát hiện lòai nấm này còn phân bố ở cả khu vực rừng Trường Sơn, Nam Lào và Tây Nguyên. Tuy nhiên, nấm lim xanh ngày càng trở nên khan hiếm hơn do nhiều người săn lùng vì nó là một loại thảo dược quý tốt cho sức khỏe.

Nấm lim Quảng Nam là loại nấm được thu hoạch từ những cây gỗ lim già, lim xanh hoàn toàn tự nhiên, đặc biệt nấm được tuyển chọn những tai to chất lượng, có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, có giá trị.

Nấm lim rừng Quảng Nam là sản phẩm được Musroom Green Lim phân phối chính thức. Đây là loại nấm lim xanh được tìm thấy ở các khu rừng nguyên sinh của Quảng Nam, gần Trường Sơn, Nam Lào. Loại nấm này có thành phần dược tính cao nhất nên tính năng, tác dụng vượt trội và hiệu quả lâu dài.

Nấm Lim Quảng Nam

Nấm lim Quảng Nam

Việc tìm kiếm và hái nấm lim xanh vô cùng khó khăn bởi sự sinh tồn trong rừng sâu rất gian nan. Những người đi rừng phải sống trong rừng từ vài tuần đến vài tháng cho mỗi chuyến tìm nấm. Nguy hiểm dình dập tính mạng của người thợ rừng.

Trước đây, nấm lim xanh ở Quảng Nam rất nhiều do rừng còn nhiều trữ lượng. Hiện nay, chất lượng nấm lim Quảng Nam đang bị suy giảm do tình trạng phá rừng, khai thác tận diệt nấm. Vì vậy, để có nấm lim xanh rừng tự nhiên, những người thợ hái nấm phải vào tận những vùng rừng núi đồi giáp biên giới Việt Lào ở Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào để tìm kiếm.

Vì vậy, vào rừng hái nấm cũng như ngậm ngải tìm trầm, không thể một mình vào đó được. Mỗi tổ thợ rừng của Musroom Green Lim thường có từ 3-10 người để ứng cứu, hỗ trợ lẫn nhau. Đường rừng Nam – Bắc Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào là những vùng khai thác gỗ chính.

Musroom Green Lim là đơn vị chủ lực thực hiện tổ chức mạng lưới thu gom chuyên nghiệp quy mô lớn. Khu vực mở rộng đến các khu vực rừng giáp với quốc gia của bạn.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả

Hiện nay thị trường xuất hiện các loại nấm giả, nấm trồng, nấm có nguồn gốc Trung Quốc để giả nấm lim xanh rừng tự nhiên. Do đó để mua đúng nấm lim xanh thật, người dùng cần trang bị kiến thức để phân biệt nấm lim xanh thật giả.

Phân Biệt Nấm Lim Xanh Thật Giả

Phân biệt nấm lim xanh thật giả

Phân biệt nấm lim xanh thật

Nấm lim xanh ngày nay được coi là một trong những dược liệu quý ngoài nhân sâm, có tác dụng bồi bổ, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Do tác dụng hiệu quả của nấm mà hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại nấm giả. Nếu không biết cách nhận biết nấm lim xanh thật và giả chúng ta sẽ rất dễ mua phải nấm kém chất lượng, với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi sẽ chia sẻ với mọi người một số đặc điểm của nấm lim xanh thật:

  • Dựa vào mùi vị: có vị thơm, nếu ngửi lâu sẽ thấy đắng cổ họng.
  • Dựa vào màu sắc: Nấm thường có màu vàng, đỏ nhạt hoặc nâu sẫm, cũng có cây có viền vàng.
  • Dựa vào hình dạng, kích thước: Là loại nấm tự nhiên có hình dạng không đồng nhất (cây cao cây thấp, kích thước không đều, độ cong khác nhau) do sinh trưởng trong môi trường tự nhiên.
  • Dưới tai nấm đôi khi có những lỗ li ti hoặc lỗ sâu đục.
  • Dựa vào mảnh gốc: gốc nấm có dính gỗ lim mục nát, trông rất cứng cáp.

Phân biệt nấm lim xanh giả

Ngoài ra dựa vào một số đặc điểm trên để giúp nhận biết nấm lim xanh thật giả:

  • Dựa vào mùi vị: Nấm trồng khi phơi khô không có mùi thơm đặc trưng như nấm rừng, khi uống nấm trồng có vị nhạt, không đắng.
  • Dựa vào màu sắc: không tự nhiên, màu như đánh bóng, bóng, mịn. Nhiều loại nấm cũng được hấp và sấy khô, nhuộm màu cho giống nấm rừng.
  • Dựa vào hình dáng, kích thước: Do được trồng trong môi trường nhân tạo nên nấm có kích thước rất đồng đều, giống tương tự nhau. Chân nấm dài và vuông góc với mũ nấm. Tai nấm mỏng, mịn đẹp, không có vết sâu mọt hay lỗ nhỏ.
  • Dựa vào mảnh gốc: Dưới gốc bón 1 lớp bùn xám đen hoặc mùn gỗ.

Dựa vào những đặc điểm và hình ảnh trên bạn sẽ dễ dàng biết cách phân biệt nấm lim xanh thật giả.

Cách Nhận Biết Nấm Lim Xanh Thật

Cách nhận biết nấm lim xanh thật