1. Trang chủ
  2. Công dụng nấm lim xanh
  3. Nấm Lim Xanh Quảng Nam chữa bệnh ung thư hiệu quả

Nấm Lim Xanh Quảng Nam chữa bệnh ung thư hiệu quả

Ngày xưa, Ông Cha ta đã biết dùng các bài thuốc nam được chế biến từ cây cỏ mọc tự nhiên để chữa trị bệnh vô cùng hiệu quả như: lá bạc hà, củ gừng, nấm,… Có thể nói rằng họ nhà nấm có thể chế biến nên các bài thuốc quý có công dụng chữa trị bệnh cũng như bồi bổ cơ thể. Trong các loại nấm thì hiện nay Nấm Lim Xanh được các nhà nghiên cứu đặc biệt chú ý. Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể về công dụng của Nấm Lim Xanh song chúng ta không thể phủ nhận rằng nấm lim xanh ( mọc ở rừng nhiệt đới của tỉnh Quảng Nam) đã trở thành một vị thuốc tiên, một “Hoa Đà tái thế” đối với những người không may mắn mắc phải những căn bệnh nan y mà y học hiện đại phải bó tay. Vậy Nấm Lim Xanh Quảng Nam là gì? Hình dáng, màu sắc như thế nào và đặc biệt là công dụng trị bệnh ra sao?

nam-lim-xanh

Nấm lim xanh Quảng Nam thuộc dòng Linh chi mọc trên thân cây Lim xanh (một loại gỗ rất quý) đã bị mục ở rừng tại tỉnh Quảng Nam. Nhờ vào điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng nên chỉ nấm lim xanh của tỉnh Quảng Nam có giá trị dược lý rất cao; trong khi ở nơi khác tác dụng của loại nấm này rất thấp hay thậm chí không hề có bất kỳ công dụng chữa bệnh nào.
* Hình dáng, màu sắc( Cách nhận biết nấm thật):
Trước khi nói đến cách nhận biết nấm Lim Xanh Quảng Nam, xin cảnh báo với tất cả người mua loại nấm này về tình trạng nấm giả đang được rao bán tràn lan trên thị trường. Đây là một hình thức lừa đảo, không những không có sự đồng cảm với sự thiếu may mắn khi gặp phải những căn bệnh nan y của người khác mà còn lợi dụng điều đó để trục lợi cho bản thân. Sau đây, dựa vào những hiểu biết thực tế của chúng tôi về nấm Lim Xanh, xin cung cấp cho mọi người một số đặc điểm của nấm Lim Xanh Quảng Nam, phòng tránh việc vừa mất tiền vừa uống phải loại nấm trồng kém chất lượng hay nấm gây hại cho cơ thể và có thể mua đúng loại nấm lim xanh rừng tự nhiên Quảng Nam.
Nấm Lim Xanh rừng thường có hình dạng đa dạng( to, nhỏ khác nhau không đồng đều và không đẹp như nấm trồng), rất xấu xí, thân nấm và tai nấm đều rất cứng, có từng thớ giống như thớ trong cây gỗ, mặt dưới tai nấm có một lớp phấn trắng (có những lỗ nhỏ li ti), có màu nâu pha đen hay pha vàng. Nấm Lim Xanh cũng phân thành 2 loại: trong khi những cây nấm mọc ở gốc và rễ cây Lim là thần dược thì những nấm mọc ở thân cây Lim( nấm thân) không hề có tác dụng dược liệu nào. Để tránh mua nhầm nấm thân, mọi người chỉ cần chọn mua những cây nấm có phần thân dưới vì nấm thân chỉ có phần tai nấm mà không có phần cuống hay gốc,rễ. Nấm Lim Xanh Quảng Nam khi đã được phơi khô thường rất thơm, và nếu quý vị ngồi bên đống nấm trong khoảng 2-3 phút thì sẽ thấy mùi hơi nồng ở mũi và đăng đắng ở cuống họng. Sau khi được thái nhỏ và đem nấu, nước nấm Lim Xanh có vị rất đắng, có mùi ngai ngái, tanh tanh của nấm tươi, hơi khó uống.

nam-lim-xanh-quang-nam

Nấm lim xanh Quảng Nam thật chỉ khi mọc tự nhiên và tại rừng Quảng Nam

* Mách nhỏ
Có một số mẹo nhỏ khi mua nấm mọi người có thể áp dụng để có thể lựa chọn nơi mua nấm uy tín, có lương tâm:
Bởi vì nấm Lim Xanh là mọc tự nhiên trong rừng nên điều kiện sống và chăm sóc thường không lý tưởng như nấm được nuôi trồng tại nhà nên có một số cây nấm có phần tai bị biến dạng do dị vật( đa phần là lá cây khô, nhánh cây khô) rơi vào phần tai nấm trong quá trình sinh trưởng của nấm; hơn nữa khi chọn mua nấm quý vị nên chú ý tới phần gốc của cây nấm, nấm Lim Xanh( nếu được thu, hái đúng cách) thì phần gốc của cây nấm thường đi kèm những phần gỗ Lim mục, đôi khi kèm theo đất, rất bẩn. Hiện nay trên thị trường còn có những sản phẩm nấm Lim Xanh đã bị thái lát để bán, song chúng tôi khuyên quý vị không nên mua những sản phẩm này vì chúng ta hoàn toàn không thể biết được đó có phải là nấm thật hay không, hơn nữa đây là hình thức bán nấm rất dễ bị kẻ gian “hô biến” nấm giả thành nấm thật chất lượng cao, giá thành hấp dẫn. Hơn nữa, người Việt nam mình thường có tâm lý thích mua đồ rẻ và có hình thức đẹp, song chúng tôi khuyên quý vị nếu không thể mua tận gốc từ những thợ rừng đi thu hái nấm Lim Xanh Quảng Nam thì không nên mua nấm với giá vài trăm đến một triệu/1 kg nấm và nên tìm hiểu cách lựa nấm thật chứ không nên lựa nấm có hình thức đẹp để mua. Một lưu ý nữa đó là nấm Lim Xanh hóa gỗ( nấm đa niên) thường mất đi hầu hết tác dụng chữa bệnh và nhiều giá trị quý khác nên quý vị nên tránh mua nhầm loại nấm hóa gỗ này: nấm đã hóa gỗ thường có màu sắc không tươi, không tự nhiên giống như có một lớp đất mỏng bao phủ bên trên, có kích cỡ lớn hơn và cứng hơn nhiều so với loại nấm Lim Xanh Quảng Nam hằng niên có giá trị dược tính tốt nhất. Sức khỏe là vàng nên chúng tôi mong rằng mọi người hãy là những khách hàng thông minh, cân nhắc thật kĩ càng trước khi mua nấm, tránh bị kẻ gian lợi dụng rồi phải chịu ấm ức “ tiền mất, tật mang”.

Xem thêm:

Bảo vệ và giải độc gan với Nấm Lim Xanh