1. Trang chủ
  2. Sức khỏe
  3. Một vài thông tin về chứng ù tai

Một vài thông tin về chứng ù tai

Ù tai là khi người mắc chứng này cảm nhận được trong tai mình có tiếng động lạ như tiếng gió thổi, tiếng huýt sáo, tiếng ve kêu… có thể ở một bên hay hai bên tai người bị. Những âm thanh này chỉ có chính người bị ù tai cảm nhận được.

u-tai

Ù tai có thể liên tục hay ù từng lúc một. Người mắc chứng ù tai sẽ cảm nhận rõ nhất về đêm hay những lúc yên tĩnh. Thông thường ù tai có thể đi kèm với nghe kém, chóng mặt hay đau đầu.

Nguyên nhân dẫn tới ù tai

– Do tai phải chịu âm thanh quá lớn, âm thanh quá đột ngột, âm thanh có thể không to nhưng kéo dài, hay âm thanh kéo dài từng nhịp.

– Do các bệnh lí về tai, mũi, họng như: mũi xoang, viêm họng, viêm A, ung thư vòm làm tắc vòi nhĩ…

– Ù tai do tuổi già, người trên 60 tuổi. Cơ thể bị lão hóa ảnh hưởng tới cơ quan thính giác.

– Do bệnh về hệ thống mạch máu, phình động mạch do dùng nhiều chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, do tăng huyết áp.

– Do chấn thương đầu, mặt, cổ, chấn thương vỡ xương đá, rách màng nhĩ.

– Nhiễm độc do dùng thuốc, nhiễm độc bên trong, thường nhiễm vào tế bào thính giác, một số loại thuốc gây độc cho tai, làm tổn thương tế bào thính giác.

Ngoài những nguyên trên, còn có thể kể tới một vài lí do khác như: stress, áp lực công việc quá cao, lối sống không lành mạnh…

Cách chữa trị chứng ù tai

Chứng ù tai có nhiều nguyên nhân gây ra, cách tốt nhất là nếu gặp trường hợp trên thì tới gặp bác sĩ ngay để có thể điều trị một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra bạn còn có thể theo những cách chữa trị sau đây:

– Tránh những chất kích thích: chất nicotine trong thuốc lá, chất caffein, rượu và Aspirin.

– Lấp bớt tiếng động: khi trong phòng yên lặng, nên cho quạt chạy, mở nhạc êm dịu và nhỏ có thể làm giảm bớt tiếng ù tai.

– Mang máy nghe: nếu ù tai đi theo với mất thính lực, đeo máy nghe để nghe rõ hơn có thể làm giảm bớt tiếng ù.

– Giảm bớt căng thẳng: có thể dùng những cách như tập thư giãn, tập thể dục, yoga, các bài tập thở…