1. Trang chủ
  2. Sức khỏe
  3. Cách chữa bệnh thoái hóa khớp

Cách chữa bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp là bệnh thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Bệnh thoái khớp thường gặp như: Thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối, vai, tay…Bệnh thoái hóa khớp không như các bệnh lý thông thường khác. Bệnh diễn ra theo sự già đi tự nhiên nên thường không có thuốc điều trị bệnh khỏi hoàn toàn được. Vì thế nên người ta tập trung vào việc làm phục hồi lại các lớp sụn và dịch khớp nhằm làm chậm quá trình thoái hóa khớp, loại bỏ các tổn thương do sụn và dịch khớp gây nên. Các bệnh thoái khớp trường gặp ở người lớn tuổi có tới 80% bệnh nhân trên 55 tuổi gặp phải các vấn đề thoái hóa về thoái hóa xương khớp.

thoai-hoa-xuong-khop

Thuốc chữa và điều trị bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thường có biểu hiện chính là đau và cử động hạn chế do các khớp bị đau. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới không vận động hoặc tàn phế luôn. Nếu bệnh được chuẩn đoán và phát hiện sớm thì nên điều trị sơm để làm chậm sự phát triển, giảm đau và  nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sử dụng thuốc trong điều trị bệnh thoái hóa khớp

Trường hợp các sụn khớp gây viêm và đau ảnh hưởng nhiều tới các chức năng vận động làm bệnh nhân hạn chế cử động thì có thể sử dụng một số thuốc giảm đau, kháng viêm  thông thường như Diclofenac, Ibuprofene, Celecoxib,…Hoặc nặng hơn có thể sẽ được chỉ định thay khớp nhân tạo cho bệnh nhân.

Việc sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm trong thời gian dài cần phải tuân thủ theo việc cắt thuốc của bác sĩ nếu không bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ của thuốc như loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, tiểu đường….

Sử dụng thêm các thuốc có chứa glucosamine, Chondroitine thường được được sử dụng cho bệnh nhân thoái hóa khớp vì 2 chất ày có tác dung bảo dưỡng sụn khớp, khích thích tái tạo chất nhờn giúp bôi trơn lên các khớp do đó có thể giảm các tổn thương do thoái hóa khớp gây ra.

Phòng tránh bệnh thoái hóa khớp

Vì bệnh này có thể mắc phải ở người trung niên hoặc lớn tuổi do đó có thể phòng bệnh này được. Nên phòng tránh từ khi bạn 35 tuổi để có một sức khỏe tốt tự đề kháng với thiên nhiên. Hạn chế lao động mạnh làm các động tác quá sức. Nên khám bệnh định kỳ để biết tình trạng sức khỏe và có cách xử lý ngay từ đầu.

Đối với người cao tuổi cần có sự tập luyện hợp lý để rèn luyện xương chắc khỏe như: Tập luyện các bài thể dục dưỡng sinh nhẹ nhàng, Thục hiện các thao tác xoay nhẹ. thường xuyên xoa bóp khớp hay vận động nhẹ nhàng mức độ tập luyện cũng tùy thuộc vào độ tuổi tình trạng sức khỏe của mỗi người.

nguoi-cao-tuoi-the-duc

Tránh sử dụng các chất kích thích thần kinh như bia, rượu, thuốc lá…. những chất này có khả năng gây co cứng cơ, Làm giảm tác dụng của thuốc trong lúc điều trị.

Việc chữa bệnh về khớp phải có sự kết hợp giữa bác sĩ và bệnh nhân để có cách chữa trị hiệu quả khỏi bệnh này.