1. Trang chủ
  2. Sức khỏe
  3. Cách chăm sóc răng sau khi niềng

Cách chăm sóc răng sau khi niềng

Sau khi niềng răng, răng và lợi của chúng ta có thể bị đau nhức trong một khoảng thời gian ngắn, thường là từ 3 – 5 ngày. Thậm chí, cả lưỡi, môi và má cũng có thể bị kích thích. Điều này không phải vấn đề gì quá nghiêm trọng nên bạn cũng không cần lo lắng.

Nếu bị đau nhẹ, chỉ cần súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối sẽ làm cơn đau nhức thuyên giảm. Dưới đây là vài lưu ý về chăm sóc răng sau khi niềng.

nieng-rang

Một vài lưu ý về chăm sóc răng sau khi niềng

– Sử dụng thực phẩm mềm: Trong tuần đầu tiên sau khi niềng, em chỉ nên ăn các thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa… Thời gian sau, em cũng không nên dùng các thực phẩm quá cứng bởi sẽ gây tổn hại tới răng.

– Làm sạch răng đúng cách: Dùng bàn chải mềm cùng kem đánh răng có chứa Fluor, đánh lần lượt từ dưới lên và từ trên xuống. Để làm sạch triệt để hơn, em có thể sử dụng chỉ nha khoa, đưa dây chỉ qua niềng nhẹ nhàng để làm sạch.

– Cẩn thận khi vận động mạnh: Nếu muốn tham gia các hoạt động thể thao, vận động mạnh, em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có các dụng cụ và biện pháp bảo vệ thích hợp.

– Không nên ăn nhiều đường: Em nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường và giàu tinh bột, tránh uống nhiều trà, nước ngọt…

– Xử lý ngay nếu chuỗi dây niềng bị lỏng lẻo: Chuỗi dây niềng có thể bị lỏng lẻo, nhô ra, gây đau, kích thích một số vùng răng và lợi, gây khó chịu cho chúng ta. Khi đó, em nên đến ngay cơ sở y tế để điều chỉnh lại nhé!