1. Trang chủ
  2. Sức khỏe
  3. Bị ho có đờm nên dùng thuốc gì

Bị ho có đờm nên dùng thuốc gì

Triệu chứng ho có đờm thường liên quan đến một số bệnh như viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, xơ hóa nang. Ho là một phản xạ có lợi nhằm loại bỏ các chất tiết dịch viêm ra khỏi cơ thể, vì vậy, trong một số trường hợp, ho nhẹ không nên dùng thuốc chữa ho có đờm.

chua-dau-hong

Các chất long đờm được dùng trong ho có đờm, theo cơ chế tăng thể tích chất tiết ra ở khí quản, làm cho nhung mao dễ dàng đẩy đờm lên họng hay việc ho dễ thải nó ra ngoài. Tuy nhiên, những bằng chứng thực tế về lợi ích của thuốc ho long đờm còn hạn chế và nhiều thầy thuốc cho rằng chúng không có hiệu quả, chỉ như placebo (thuốc tâm lý). Những thuốc long đờm hay dùng có thể kể: muối amoni, guaiphenesin, ipecacuanha, natri citrat. Tuy nhiên, không nên dùng kéo dài vì có thể gây ức chế tuyến giáp: không nên dùng cho trẻ em, thiếu niên, phụ nữ mang thai, bệnh nhân bướu cổ.

Thuốc tiêu chất nhầy làm giảm độ nhớt của đờm, làm thay đổi cấu trúc của nó và cho thấy có tác dụng làm giảm ho, nhưng tác dụng trên chức năng của phổi không nhất quán. Các thuốc tiêu chất nhầy hay dùng có thể kể là: acetylcystein, bromhexim, carbocysstein, methylcystein. Dosnase alpha có lợi cho những bệnh nhân xơ hóa nang. Về lý thuyết, thuốc tiêu chất nhầy có thể phá hỏng lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày nên cần thận trọng đối với những bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày. Ngoài sử dụng thuốc nên sử dụng các loại thảo dược từ thiên nhiên như nấm lim xanh, nhân sâm để tăng sức đề kháng, thể trạng giúp quá trình chữa bệnh tiến triển tốt hơn.