1. Trang chủ
  2. Sức khỏe
  3. Bài thuốc hay chữa đau gót chân

Bài thuốc hay chữa đau gót chân

Đau gót chân tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống hằng ngày khi mà việc đi lại trở nên khó khăn, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh đau gót chân là: xương gót bị thoái hóa, viêm lớp xương đệm hay viêm bao hoạt dịch phần gót, viêm màng gân cơ bàn chân… Bệnh gây ra cảm giác đau nhức vùng gót chân. Bệnh lý này thường gặp ở những người cao tuổi khi mà cấu trúc xương đã có biểu hiện thoái hóa.

Có nhiều bài thuốc đông y chữa bệnh đau gót chân rất hiệu quả dưới đây mà bạn có thể tham khảo.

dau-got-chan

Bài 1: Dấm ăn 2 lít đun nóng tới độ có thể cho chân vào ngâm được, đổ ra chậu rồi ngâm chân từ 30 đến 60 phút (trong quá trình ngâm, khi dấm nguội thì đun lại). Thông thường ngâm chân 10 đến 15 ngày thì bắt đầu đỡ đau, ngâm liên tục trong 1 tháng sẽ hết đau. Chú ý, dấm đã ngâm có thể dùng đi dùng lại nhiều lần để tiết kiệm.

Bài 2: Xương rồng gai một đoạn, loại bỏ hết gai, dùng dao tách làm hai mảnh. Buổi tối, trước khi đi ngủ, rửa sạch chân, lau khô rồi lấy miếng xương rồng đắp trùm lên chỗ đau ở gót chân, dùng vải băng buộc chặt, cố định trong 12 giờ trở lên, ngày hôm sau thay miếng xương rồng khác, làm liên tục như vậy trong 7 ngày.

Bài 3: Rễ cây cà (cà pháo, cà tím, cà bát… đều được) lượng vừa đủ, sắc lấy nước đặc ngâm chân hàng ngày trong 40 đến 60 phút, mỗi ngày có thể ngâm một đến hai lần.

Bài 4: Đậu phụ lượng vừa đủ. Cho đậu phụ vào nồi hấp cách thủy thật nóng rồi đổ ra chậu, lúc đầu đặt hờ bàn chân ở phía trên để xông hơi, chờ đậu phụ nguội bớt thì hạ chân xuống đặt lên trên đậu phụ để chườm. Khi đậu phụ nguội thì lại lấy ra hấp nóng và chườm tiếp, cứ như vậy lặp đi lặp lại từ 3 – 5 lần.

Bài 5: Rễ cây đỗ tương (phần dưới mặt đất) 500g sắc kỹ rồi ngâm chân hàng ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ trong 40 đến 60 phút.

Bài 6: Nấm lim xanh nên phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi hoàn toàn khô và có mùi thơm đặc trưng.